Nam Kang Ho Tao cung trekking khó leo nhất Tây Bắc Việt Nam | Viettrekking

Nam Kang Ho Tao cung trekking khó leo nhất Tây Bắc Việt Nam

Nam Kang Ho Tao cung trekking khó leo nhất Tây Bắc Việt Nam

Nam Kang Ho Tao là cung trekking gian nan bậc nhất Tây Bắc với địa hình phức tạp, nguy hiểm vì phải vượt qua được nhiều vách đá trơn trượt. Nhưng đây là một trong những cung đáng leo nhất Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần lượng sức mình để leo hành trình này bởi nó rất gian nan, hơn hẳn những cung khó khác như Bạch Mộc Lương Tử, Putaleng,…

Nam Kang Ho Tao ở đâu?

Nam Kang Ho Tao có độ cao 2.881 là đỉnh núi thuộc vùng núi Tây Bắc, Việt Nam. Đỉnh núi nằm trên địa phận bản Thào A, xã Hố Mít, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu. Vị trí Nam Kang Ho Tao nằm giữa ranh giới của Lai Châu và Lào Cai.

Vị trí và địa hình Nam Kang Ho Tao trên Google Map
Vị trí và địa hình Nam Kang Ho Tao trên Google Map

Vì sao Nam Kang Ho Tao là cung trekking gian nan nhất Tây Bắc

Nam Kang Ho Tao là vùng núi hoang sơ với địa hình vô cùng phức tạp, hành trình chinh phục dãy núi này đòi hỏi thể lực, sự kiên trì và sức chịu đựng bền bỉ. Những người tìm đến chinh phục phần ít vì cảnh đẹp, phần nhiều vì muốn vượt qua giới hạn của bản thân. Hãy chuẩn bị tinh thần để vượt qua những thử thách đang chờ bạn tại Nam Kang Ho Tao.

Địa hình phức tạp

Không phải ngẫu nhiên mà Nam Kang Ho Tao được mệnh danh là cung đường trekking khó nhất Tây Bắc Việt Nam.  Địa hình nhiều vách đá, trơn trượt, dựng đứng. Khoảng cách từ điểm leo là bản Thào A đến điểm hạ trại là Lán 1 mất tầm 9h (leo bình thường), 9h đi từ Lán 1 lên đến đỉnh và 9h quay về Lán 1. 7h từ Lán 1 về bản Thào A. Nhưng trước khi đến bản, bạn phải vượt qua hơn 11km đường off road cực kì khó đi khi có mưa.

Vì thế Nam Kang Ho Tao còn được gọi là “cung đường hành xác”. Nhiều chỗ nếu không có dây bảo hiểm, trườn cả người, bám bằng cả chân và tay thì không thể vượt qua.
Đoạn đường mất sức nhất chính là lúc băng rừng. Đường rừng tại Nam Kang Ho Tao giống như mê cung không lối ra. Các dấu vết đường mòn không rõ rệt, đoạn nào cũng giống nhau. Người đi phải vừa đi vừa tìm đường.

Thác và suối nguy hiểm như chính vẻ đẹp của nó, do địa hình nhiều vách đá, suối ở đây dòng chảy mạnh và khá trơn trượt, bạn nên lưu ý khi băng qua suối tránh gặp tai nạn,

Tour leo núi chinh phục Nam Kang Ho Tao

Thời tiết khó lường

Ban ngày nắng rát, ban đêm lạnh nhanh, có lúc sương mù do mây kéo tới ko thấy đường, nhất là vào mùa đông, thời tiết núi rừng là một thử thách thậm chí cả với những phượt thủ “lành nghề” nhất.

Thời điểm thích hợp trekking Nam Kang Ho Tao

Có 2 thời điểm bạn nên chinh phục là vào tháng 2 đến hết tháng 3 và khoảng tháng 9 đến hết tháng 11.

Thời tiết tạnh ráo. Nhiệt độ không quá nóng cũng không quá lạnh giúp sức khỏe ổn định hơn. Trời có nắng nhẹ khiến địa hình bớt trơn trượt. Sương mù ít hoặc không có sẽ dễ dàng hơn trong xác định phương hướng. Đây cũng là mùa người dân tộc lên núi nhiều để đào măng, săn bắt nên các lối mòn khá rõ ràng và dễ đi.

Tuyệt đối không nên đến Nam Kang Ho Tao vào mùa mưa (tháng 5 đến hết tháng 9). Vách đá trở thành tử địa trơn trượt. Những con suối vốn khó đi sẽ trở thành dòng thác nước cuồn cuộn mang lũ quét đến bất cứ lúc nào. Những cơn mưa rừng sẽ khiến bạn bị sốt rét, nếu chẳng may bị muỗi rừng đốt sẽ vô cùng nguy hiểm.

Nam Kang Ho Tao cung trekking khó leo nhất Tây Bắc Việt Nam
Nam Kang Ho Tao cung trekking khó leo nhất Tây Bắc Việt Nam

Khoảng tháng 12 – tháng 1 là lúc Nam Kang Ho Tao chìm đắm trong sương mù, giá rét. Bạn cũng không nên leo núi vào thời gian này. Việc xác định đường đi, phương hướng trở nên khó khăn. Chuyện bị lạc thường xuyên xảy ra, những vách đá vốn đã khó đi còn bị sương che mờ lại càng khó tìm điểm tựa để bám hơn.

Yêu cầu về thể lực

Nếu bạn mới bắt đầu với leo núi thì tốt nhất bạn không nên chọn Nam Kang Ho Tao. Hãy thử sức mình với các dãy núi thấp hơn, dễ chinh phục hơn để làm quen trước. Bạn hãy rèn luyện sức bền, sức chịu đựng, làm quen với việc leo bộ trong thời gian dài từ 5 – 6 tiếng. Trước hành trình leo núi ít nhất 1 tháng, bạn phải bắt đầu tập các bài tập thể lực nặng.

Được giới phượt thủ đánh giá là cung trekking gian nan bậc nhất Tây Bắc, với địa hình phức tạp, nguy hiểm vì phải vượt qua được nhiều vách đá, đá trơn trượt, Tuy nhiên đây cũng là một trong những cung đáng leo nhất Việt Nam. Bởi chinh phục được hành trình gian nan này sẽ mang lại những trải nghiệm đáng nhớ và niềm tự hào về nỗ lực vượt lên chính mình. Để hành trình trọn vẹn, bạn nên chuẩn bị đầy đủ vật dụng cũng như sức khỏe để đảm bảo tham gia leo Nam Kang Ho Tao với điều kiện tốt nhất.

Xem chi tiết lịch trình tour leo núi Nam Kang Ho Tao do VietTrekking tổ chức.

Để lại bình luận

Bài viết mới
Chào mùa Trekking – Ưu đãi cực đỉnh MUA 3 TẶNG 1
Tháng Bảy 12, 2024
Chinh phục đỉnh Hàm Lợn
Hành trình chinh phục “Nóc nhà thủ đô” – núi Hàm Lợn, hòa mình với thiên nhiên tuyệt vời
Tháng Sáu 26, 2024
Team Building đoàn Hải Đăng Xanh
Team Building tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương cùng Hải Đăng Xanh Preschool và Viettrekking
Tháng Sáu 12, 2024
Viettrekking chính thức ra mắt thẻ ưu đãi Viettrekking Travel Elite Card
Tháng Sáu 10, 2024
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A-Z
Tháng Năm 27, 2024
Translate »
1900 2869