Sapa từ lâu đã nổi tiếng với nhiều người bởi phong cảnh hữu tình cũng như nét ẩm thực đa dạng, phong phú. Tuy nhiên ít ai biết rằng trái cây cũng là một trong những nét đặc biệt tạo nên sức hấp dẫn trong mỗi chuyến du lịch Sapa hiện nay. Dường như bất kỳ ai đặt chân đến đây vào mùa hái quả cũng đều chọn mua những loại quả rừng tươi ngon nhất mang về làm quà tặng cho bạn bè và những người thân thương.
Mận Sapa
Mận là loại quả có ở khắp mọi nơi trên đất nước ta. Nhưng nếu đã từng có cơ hội nếm thử mận ở Sapa thì chắc chắn bạn sẽ không thể tìm thấy một loại quả nào có hương vị thơm ngon sánh bằng. Khi đến du lịch Sapa vào mùa hè, bạn sẽ thấy khắp nơi từ trung tâm thành phố cho đến bản làng, mận cũng được bày bán rất nhiều. Tại Sapa có hai loại mận chính là mận tam hoá và mận đỏ.
Mận tam hoa là loại mận được trồng nhiều nhất tại Sapa, kín khắp các ngọn đồi. Vào mùa xuân, hoa mận nở trắng xóa xen lẫn với đào rừng, mang đến một cảnh tượng nên thơ và đẹp đẽ đến không ngờ. Vào mùa này, khách du lịch Sapa đổ về rất nhiều vì muốn ngắm nhìn những dãy đồi hoa, lưu lại khoảnh khắc lộng lẫy nhất của chốn núi rừng Bắc Hà trước khi vào Đông.
Mận tam hoa thường rất to, có màu hồng tím, vị giòn, ngọt lim. Trong khi đó, mận đỏ ít ít ngọt hơn, quả nhỏ nhưng lại rất thơm. Vào mùa hái quả, du khách có thể trực tiếp hái mận tươi từ trên cây khi mua vé vào cửa. Đặc biệt, việc thưởng thức mận tươi ngay khi hái mang đến cảm giác cực kỳ tuyệt vời, thậm chí vị ngọt của quả cũng lịm hơn nhiều so với việc bạn tìm mua ở chợ đấy!
Bên cạnh đó đến Sapa, bạn cũng có thể thử rượu mận cho chính những người dân tại đây nấu, lên men. Chắc chắn hương vị của chúng sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng đấy!
Đào Bích Nhị
Một loại quả khác bạn cũng chẳng thể bỏ qua khi du lịch Sapa chính là đào bích nhị. Loại đào này nở cùng mùa với mận, trở thành một trong những loại quả chính, có giá trị kinh tế cao đối với người dân Sapa hiện nay. Do đó, để săn mùa quả, nhiều người thường đến đây lúc cuối xuân, chớm hạ. Tuy nhiên so với mận thì đào bích nhị đến mùa thu hoạch không có nhiều. Bởi lẽ vào mùa xuân, người ta thường lấy hoa để chưng tết.
Có dịp đến Sapa du lịch, bạn sẽ biết đào bích nhị nhỏ hơn những loại đào dưới xuôi rất nhiều. Chúng chỉ nhỏ bằng tách chén uống nước nhưng khi ăn lại thơm, giòn và chua nhẹ ở vỏ nhưng ruột ngọt vô cùng. Đây vốn là loại quả được chủ yếu người Mông đen trồng trước kia. Tuy nhiên lâu dần, du lịch phát triển, khách đến ngày một đông nên những người dân khác trong lành cũng bắt đầu trồng đào rồi đem xuống thành phố bán.
Nếu muốn cơ cơ hội chụp những bức ảnh nên thơ tại vườn đào khi sai hoa thì bạn có thể đi du lịch Sapa vào mùa xuân. Thường người dân trong bản sẽ mở cửa vườn và bán vé cho khách tham quan, chụp ảnh. Vì mức vé khá rẻ nên khi chụp, bạn cũng không nên rung lắc hay trèo lên cây nhé vì sẽ ảnh hưởng đến thu hoạch của người dân khi vào cuối mùa đấy.
Thanh Mai
Một loại quả đặc trưng khác mà bạn nên thưởng thức khi du lịch Sapa chính là thanh mai. Khác với mận và đào Sapa, vì thanh mai có vị khá chua nên rất ít người ăn trực tiếp. Mặt khác, thanh mai được trồng sâu trong rừng và để phát triển tự nhiên nên lượng quả thu hoạch khi vào mùa cũng không có nhiều. Đến du lịch Sapa, bạn có thể thưởng thức siro, thanh mai ngâm mật ong hoặc các loại nước uống từ loại quả này được người dân pha chế.
Trái cây luôn là một trong những dấu ấn không thể thiếu khi nói về Sapa. Thậm chí, có nhiều người du lịch Sapa vì vẻ đẹp nhưng khi về, thứ đậm sâu nhất trong tâm trí lại là vị chua nhẹ, ngọt lịm của những loại trái cây rừng. Vậy nên nếu có dịp lên Sapa vào mùa hạ, bạn hãy mua một chút hoa quả tươi về làm quà dưới xuôi nhé!