Du lịch xanh - hành trình gắn kết tương lai xanh | Viettrekking

Du lịch xanh – hành trình gắn kết tương lai xanh

Ngày nay, khi biến đổi khí hậu đang đe dọa đến sự sống của cả hành tinh thì những hoạt động tích cực đến môi trường ngày càng được quan tâm. Đặc biệt, những người đam mê du lịch khám phá cũng lựa chọn cho mình những hình thức du lịch xanh với mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng. Hãy cùng Viettrekking khám phá xu hướng du lịch xanh đang nhận được sự ủng hộ của giới trẻ hiện nay!
Du lịch xanh

Du lịch xanh là gì?

Du lịch xanh là hình thức du lịch dành cho những ai yêu thích cảm giác hòa mình vào thiên nhiên và kết hợp với các hoạt động bảo vệ môi trường với mong muốn lan tỏa sự ảnh hưởng của cá nhân đến nhận thức của công động và chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu. 
Vì thế, xu hướng du lịch xanh với các tour du lịch theo hướng thân thiện với môi trường, đang được giới trẻ trên khắp thế giới lựa chọn. Không những giới trẻ mà du lịch xanh càng nhận được sự quan tâm rộng rãi của tất cả mọi độ tuổi, đặc biệt đối với những người có nhu cầu du lịch trải nghiệm.

Những xu hướng du lịch xanh được giới trẻ ủng hộ 

Hạn chế dùng đồ nhựa

Thói quen sử dụng đồ nhựa, túi ni lông tuy tiện dụng nhưng lại mang đến tác hại khôn lường đến môi trường. Ngày nay, trong những chuyến du lịch, các bạn trẻ đã giảm thiểu tối đa việc sử dụng rác thải nhựa, đồ nhựa sử dụng một lần và thay vào đó là các vật dụng được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, những khu nghỉ mát cũng nhanh chóng bắt trọn xu thế, trong các khu nghỉ dưỡng họ hạn chế tối đa việc sử dụng các sản phẩm nhựa, thay vào đó bằng những sản phẩm tranh, tre, gỗ và cung cấp túi vải, túi giấy cho du khách. 

Du lịch xanh
Mang theo túi vải, bình nước, muỗng nĩa và ống hút inox cá nhân đang dần trở thành thói quen của dân du lịch.

Không những tự thay đổi nhận thức của chính mình, các bạn trẻ còn lan tỏa những thông điệp ý nghĩa về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa đến những người mà họ gặp trong chuyến hành trình du lịch của bản thân. Riêng đối với những người làm du lịch, họ dùng những hành động thiết thực kết hợp hình thức thân thiện với  môi trường và truyền tải ý nghĩa to lớn đến đến khách hàng của chính mình với mong muốn hình thành trong họ tình yêu và ý thức với môi trường.
Du lịch xanh
Các mẹo zero waste đang tích cực được chia sẻ hiện nay.

#ChallengeForChange: Thử thách dọn rác

Mới đây, một tài khoản Facebook Byron Román đã phát động phong trào dọn rác với hashtag #ChallengeForChange ở những địa điểm du lịch và nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng mạng. Liền sau đó, nó trở thành trào lưu được cả thế giới hưởng ứng. Đây là xu thế tác động mạnh mẽ góp phần biến mất những bãi rác lớn. Giờ đây, thay vì việc đắm chìm trong thế giới ảo, các bạn trẻ đã bước ra ngoài thể hiện trách nhiệm của mình với môi trường bằng hành động thiết thực. Sau đó, thách thức những người khác. Internet giúp xóa bỏ mọi khoảng cách địa lý và cũng lan tỏa trào lưu này đến cả cộng đồng. Đối với những địa điểm du lịch mà người trẻ đi qua, các bạn cũng nhanh chóng bắt “trend” bằng việc dọn rác những địa điểm du lịch ngập trong thác thải bởi ý thức kém của du khách trước đó và trả lại vẻ nguyên sơ cho địa điểm du lịch mà các bạn vừa giải cứu. 

Đạp xe xuyên Việt – “Xanh” theo cách của bạn

Đạp xe xuyên Việt không những chỉ là cách để bạn thực hiện giấc mơ tự mình rong ruổi khắp nẻo đường đất nước mà còn là cách thức cho một hành trình du lịch xanh không khói bụi của động cơ xe gắn máy hay ô tô. Tuy nhiên, để có một chuyến du lịch đáng nhớ, bạn cần chuẩn bị cho bản thân những kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Du lịch xanh
Đạp xe xuyên Việt dần được nhiều người ủng hộ.

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn hướng đi thích hợp cho bạn thân. Sau đó, đối với người bạn đồng hành là chiếc xe đạp, bạn cần lựa chọn, kiểm tra, bảo dưỡng thích hợp để đủ sức chịu đựng cùng bạn trong suốt chuyến đi. Cuối cùng, bạn cần rèn luyện cho bản thân sức khỏe dẻo dai đủ sức bền để có một chuyến đi hoàn hảo

Du lịch Nông nghiệp

Đây là loại hình du lịch mà du khách có thể khám phá vùng đất mới lạ, tìm hiểu nền văn hóa cũng như bản sắc văn hóa của vùng miền. Điều đặc biệt, bạn không những có thể tham quan, ngắm cảnh mà còn được tham gia vào các hoạt động của người dân bản địa. Đây là một hình thức du lịch gắn nông nghiệp với du lịch vừa đáp ứng nhu cầu mới mẻ, hòa mình vào thiên nhiên của du khách, vừa giải được bài toán tăng thu nhập cho người dân bản địa quanh năm chỉ sống nhờ mức thu nhập ít ỏi từ các hoạt động nông nghiệp. Cuối tuần, hòa mình vào những vùng quê bình dị, rời xa khói bụi thành phố, ngắm vẻ đẹp hoang sơ,bình dị nơi làng quê yên ả mang đến cho du khách những trải nghiệm bất ngờ. Đây là một hình thức thể hiện tình yêu đối với thiên nhiên và môi trường.
Du lịch xanh

Tour du lịch xanh – hành trình gắn kết tương lai

Để chung tay với công động nhiều tour du lịch xanh, lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm ra đời nhằm nâng cao ý thức của mọi người trong những chuyến đi với nhiều hình thức tour trải nghiệm như hòa mình vào cuộc sống ở các vùng quê, đi bộ xuyên rừng,… Vừa bảo vệ môi trường vừa có những trải nghiệm thú vị. Những hành động nhỏ khác như nhắc nhở du khách không xả rác tại các điểm du lịch, không sử dụng ống hút nhựa hay trồng cây xanh mỗi nơi du khách ghé thăm đã tác động không nhỏ vào nhận thức của du khách và cả những người dân bản địa về trách nhiệm và ý thức đối với môi trường. Đây không những là cách các nhà kinh doanh tăng cường lợi nhuận với hình thức mới mẻ mà còn là họ đặt tình yêu thiên nhiên của mình vào mỗi chuyến đi và lan tỏa với những hành khách của mình. 
Trong khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ hãy tạo cho mình những chuyến đi để tâm hồn bạn được nghỉ ngơi, để bên cạnh những người thân yêu và hơn hết hãy đặt trách nhiệm với cộng động và ý thức bảo vệ môi trường được lan tỏa ở những nơi có dấu chân bạn đi qua. Hãy hòa mình vào những chuyến du lịch xanh để tận hưởng những điều mới lạ ở chuyến hành trình khám phá, vừa tạo nền tảng cho một tương lai xanh, sạch, đẹp bạn nhé!
 

Để lại bình luận

Translate »
1900 2869