Mùa hoa đỗ quyên trên những dãy núi cao | Viettrekking

Mùa hoa đỗ quyên trên những dãy núi cao

hoa đỗ quyên

Nếu có một mùa trekking nào được mong đợi nhất trong năm, hẳn đó chính là những ngày hoa đỗ quyên – “nữ hoàng hoa rừng Tây Bắc”  nhuộm màu rực rỡ trên những đỉnh núi cao giữa tiết trời giá lạnh.

hoa đỗ quyên
Ảnh: Diêm Đăng Dũng

Đỗ quyên – “nữ hoàng” rực rỡ giữa đại ngàn hoang dại

Dễ dàng nhận thấy, những cánh rừng phía bắc bao trùm lên tất cả là một màu xanh thẳm. Màu xanh của rêu phong phủ lên những phiến đá, phủ dày lên cả những thân cây cổ thụ lâu năm. Màu xanh ngút ngàn của lá, của cây rừng. Sắc xanh ngả vàng cũ kỹ của những thân cây, những nhánh cây, rễ cây, thân cây cổ thụ vươn mình ngạo nghễ. 

hoa đỗ quyên
Ảnh: Diêm Đăng Dũng

Giữa một vùng rừng núi cao vút, hiểm trở và xanh thẳm, vào tháng 2 – 4 lại chuyển mình với những nét chấm phá nổi bật khi “nữ hoàng” đỗ quyên đồng loạt bung nở khiến những ai đi rừng đều không khỏi ngẩn ngơ trước trời hoa rợp sắc. Đỗ quyên không chỉ có màu đỏ mà thực ra có đến hơn 30 loại khác nhau với màu sắc đa dạng: đỗ quyên trắng, đỗ quyên vàng, đỗ quyên hồng, đỏ, tím,..
hoa đỗ quyên
Ảnh: Hồ Lảo Thẩn

Tại những dãy núi cao, có những cây hoa đỗ quyên đã hàng trăm năm tuổi, thân cây to lớn xù xì, có những thân cây mọc trên vách đá cheo leo, tạo nên những thế cây tuyệt đẹp giữa khung cảnh hùng vĩ của núi rừng. Và để ngắm được loài hoa theo một cách đặc biệt nhất,  không gì khác ngoài việc trekking xuyên rừng, hoà mình vào không gian thiên nhiên đang độ vào xuân. Vừa leo núi, vừa ngắm những dải hoa đỗ quyên rực rỡ chắc chắn là một trải nghiệm hiếm có và vô cùng thú vị, đặc biệt nhất khi đi vào đúng mùa nở rộ để có thể nhìn thấy cả một dải màu đủ sắc rực rỡ trải dưới chân mình, đến ngút ngàn chân trời.

Những địa điểm ngắm hoa đỗ quyên đẹp nhất Tây Bắc

Đỗ quyên là một chi thực vật có tên khoa học là Rhododendron với khoảng  850 – 1.000 loài, có đặc điểm là cây bụi và lớn – loại này tương đối hiếm. Những loài nhỏ nhất cao chừng 10-100cm, loài lớn nhất được ghi nhận đến nay có thân cao tới 30m. Đỗ quyên, là một chi thực vật với khoảng 850 – 1.000 loài. Đỗ quyên phân bố rất rộng, nhiều nơi được tìm thấy ở độ cao lớn như vùng núi Himalaya, Nepal, Vân Nam và Tứ Xuyên (Trung Quốc)… Tại Việt Nam, những đỉnh núi có thể ngắm hoa đỗ quyên đẹp nhất bao gồm:

1. Fansipan – dãy Hoàng Liên

Vườn quốc gia Hoàng Liên được mệnh danh là vương quốc của hoa đỗ quyên với hơn 30 loài đỗ quyên đủ sắc: trắng, vàng, đỏ, nhưng nổi bật nhất vẫn là hoa đỗ quyên đỏ. Đỗ quyên ở đây tập trung nhiều nhất từ độ cao gần 2.000 m lên tới tận đỉnh Fansipan.

hoa đỗ quyên
Ảnh: sưu tầm

Chinh phục đỉnh Fansipan vào khoảng tháng 2 đến tháng 4, bạn sẽ có cơ hội bắt gặp hoa đỗ quyên rừng nở rộ đốt cháy một góc trời. Rừng xanh, mây trắng, đỗ quyên đỏ, vàng, trắng như một nét chấm phá rực rỡ đốt cháy một góc trời trên suốt chặng đường lên cột mốc 3.143m. Cho dù lạnh giá đến đâu, những bông đỗ quyên kia vẫn nở, vẫn rực rỡ dưới lớp sương dày đặc.
hoa đỗ quyên
Dọc theo cung đường rừng Hoàng Liên lên đến đỉnh Fansipan, bạn sẽ gặp những cây đỗ quyên mọc san sát nhau khắp các sườn núi, vách đá, tô đỏ cả một vùng trời. Bởi vậy, rất nhiều người đã chọn trekking đỉnh Fansipan – Hoàng Liên trong khoảng thời gian này để thỏa mãn ngắm nhìn những loài hoa đỗ quyên từng bừng khoe sắc.

2. Pu Ta Leng

Có thể nói Pu Ta Leng luôn là “thiên đường đỗ quyên” trong lòng rất nhiều người yêu thích trekking. Vào mùa đỗ quyên, Pu Ta Leng như được khoác trên mình bộ áo đỏ rực rỡ, trở thành thiên đường cho những kẻ mộng mơ ưa xê dịch. Càng lên cao, đỗ quyên càng nhiều. Có những chỗ hoa rải kín trên tảng đá, lối đi tạo thành một thảm hoa vô cùng êm ái và quyến rũ.
hoa đỗ quyên
Đứng trên đỉnh Pu Ta Leng 3.049m, bạn có thể nhìn thấy trùng trùng điệp điệp ngọn đỗ quyên trải dài. Đặc biệt, hoa đỗ quyên ở Pu Ta Leng có đủ tất cả các màu. Ở độ cao dưới 2000m có đỗ quyên màu vàng và đỏ, trên 2000m nơi có nhiệt độ cao hơn, bạn có thể bắt gặp đỗ quyên trắng, tím, hồng. 
 
Những thân cây gỗ lớn nhiều người ôm phủ địa y xanh rì đến gần 10cm, dây leo chằng chịt cũng mọc đầy địa y, thậm chí nhiều đoạn có những thân cây khổng lồ gãy chắn ngang lối đi phủ rêu dày đặc khiến khung cảnh không khác trong một câu chuyện cổ tích

3. Bạch Mộc Lương Tử (Ky Quan San) 

Không chỉ có biển mây hay “bình minh trên mây” huyền thoại, đỉnh Ky Quan San còn ẩn giấu cả một cánh rừng đỗ quyên vàng cổ thụ ở gần đỉnh núi, và khu rừng cạnh lán nghỉ cũng có nhiều đỗ quyên hồng, trắng và tím. Càng lên cao, những trảng hoa đỗ quyên càng nhiều, hoa mọc cạnh vách núi, dưới chân hoa rải kín trên những tán lá, trên những con đường mòn mà những người leo núi đã đi qua.

hoa đỗ quyên
Ảnh: Hồ Lảo Thẩn

 
hoa đỗ quyên
ẢNh: Hồ Lảo Thẩn

Và còn cả Tả Liên, Pờ Ma Lung,… cũng ẩn giấu cả một cánh rừng đỗ quyên ngủ yên chỉ chờ đến mùa bung sắc. Thử tưởng tượng mà xem, cảm giác lên đỉnh Pu Ta Leng được ngợp mắt bởi trời đỗ quyên hồng và tím, đi Tả Liên thoả mắt ngắm nhìn đỗ quyên vàng trải dài quãng đường đi, trong khi đến Pờ Ma Lung thì lại trải nghiệm màu trắng tinh khôi vắt vẻo trên ngọn cây giữa những con dốc cao ngút.
Nếu có một loài hoa nào biểu trưng cho sự hoang dã mà thơ mộng của núi rừng Tây Bắc, đó hẳn phải là hoa đỗ quyên – loài hoa có sức sống mạnh mẽ, không đầu hàng trong bất cứ vùng đất khô cằn nào của núi rừng. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng mùa hoa đẹp ở nơi đất trời gặp gỡ trong thời khắc giao mùa này.
 

Để lại bình luận

Bài viết mới
Team Building đoàn Hải Đăng Xanh
Team Building tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương cùng Hải Đăng Xanh Preschool và Viettrekking
Tháng Sáu 12, 2024
Viettrekking chíng thức ra mắt thẻ ưu đãi Viettrekking Travel Elite Card
Tháng Sáu 10, 2024
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A-Z
Tháng Năm 27, 2024
Trang bị đồ bảo hộ
Tips hữu ích khi tham gia các hoạt động vui chơi dưới nước trong mùa hè
Tháng Năm 24, 2024
Đoàn Zalo chinh phục Pha Luông
Hành trình team building chinh phục đỉnh Pha Luông của đoàn trekker Zalo và Viettrekking
Tháng Năm 15, 2024
Translate »
1900 2869