Những quy tắc an toàn trekking bạn cần biết!  | Viettrekking

Những quy tắc an toàn trekking bạn cần biết! 

Những quy tắc an toàn trekking

Trekking là loại hình trải nghiệm đầy hoang dã và thú vị của dân trekker. Tuy nhiên để chuyến đi hoàn hảo, trọn vẹn và hưởng thụ được những gì mà thiên nhiên ban tặng thì bạn cần phải biết các quy tắc. Vì thế bài viết dưới đây sẽ là các quy tắc an toàn trekking bạn cần biết để làm chủ được chuyến đi, hành trình của mình nha.

Để chuyến đi luôn trọn vẹn thì bạn cần nhớ một số quy tắc an toàn trekking dưới đây để bản thân có thể tự chủ trong mọi chuyến đi:

Chuẩn bị trước

Trước mỗi cuộc hành trình,chuyến đi bạn cần chuẩn bị trước một cách nhanh chóng với 3 quy tắc: Đủ-Gọn-Phù hợp. Bạn không nên mang quá nhiều đồ vì trong hành trình bạn phải đi đường dài nên khi vác đồ nặng sau lưng sẽ gây bị mỏi lưng và bị mệt. 

Hãy chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi
Hãy chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi

Bạn chỉ nên mang đủ quần áo, thức ăn, dụng cụ y tế để cung cấp nhu cầu cá nhân. Ngoài ra đặc biệt bạn nên chọn loại giày, trang phục leo núi phù hợp để tránh gây ra chấn thương. Bên cạnh đó bạn nên tìm hiểu lộ trình của chuyến đi, địa hình để xem bản thân mình có đủ khả năng, sức lực để phá bỏ giới hạn không nhé.

Cách đi trekking 

Một trong quy tắc an toàn trekking để đảm bảo chuyến đi suôn sẻ thì hãy xem cách dưới đây nha:

  • Không nên đi một mình: bởi khi đi nhiều người nếu trong tình huống xấu bạn sẽ được giúp đỡ, hỗ trợ. Vì thế trong chuyến đi bạn nên đi 2 người để luôn cảm thấy an toàn.
  • Không nên tách đoàn: bạn không nên lơ là trong chuyến đi. Hãy luôn chú ý quan sát người dẫn đoàn và người chốt đoàn. Nếu bạn bị lạc thì rất khó kiếm và nguy hiểm lắm đó.
  • Không chạy: trekking đòi hỏi sức bền, ý chí của bạn.Vì thế đừng vì quá đam mê mà nôn nóng chạy sẽ khiến bạn mất sức và bị đuối.
  • Khi đi lên dốc: bạn nên đi với tư thế hơi cúi người đổ trọng tâm về phía trước. Hãy nên đi từ từ, bước nhỏ để giữ sức. Tránh tiếp đất bằng mũi chân mà hãy tiếp đất bằng bàn chân để cơ thể luôn thăng bằng. 
Một số quy tắc an toàn khi đi trekking
Một số quy tắc an toàn khi đi trekking
  • Khi xuống dốc: không nên chạy vì thế sẽ làm cho bạn dễ bị ngã và vô cùng nguy hiểm. Bạn nên chú ý mọi bước chân của mình và tiếp xúc bằng mép ngoài bàn chân thay vì chúi người về phía trước.

Xem thêm: Top 20 đỉnh núi cao nhất Việt Nam bạn đã biết hết chưa?

Luôn mang theo dụng cụ y tế

Trong chuyến đi bạn không biết bản thân có gặp chấn thương hay bị con gì cắn hay không? Vì thế bạn phải luôn theo dụng cụ y tế để sơ cứu kịp thời. Những đồ y tế bạn nên có trong balo: thuốc cảm, thuốc hạ sốt, thuốc muỗi, băng gạc.

Ngoài ra bạn cũng nên tham khảo các cách sơ cứu tạm thời đúng và chính xác nhất để khống chế chấn thương. Đừng chủ quan nhé vì an toàn là trên hết. Đây là quy tắc an toàn trekking mà nhiều người có kinh nghiệm mách đó.

Sử dụng thực phẩm đúng cách 

Bạn đừng nên uống hết một chai nước cho đỡ khát mà thay vào đó hãy chia nhỏ ra uống từng ngụm một thôi. Ngoài ra khi bạn uống nhiều nước cơ thể sẽ bài tiết nhiều, máu loãng, tim hoạt động nhiều sẽ dễ gây mất sức và kiệt thể lực.

Sử dụng thực phẩm đúng cách
Sử dụng thực phẩm đúng cách

Ngoài ra khi bạn đói bạn cũng chỉ nên ăn một chút ít thôi. Nếu ăn quá no cơ thể sẽ bị ì ạch, khó di chuyển và bị tụt sau đoàn đó. Hãy nên học cách sử dụng thực phẩm đúng cách để bản thân làm chủ chuyến đi.

Bảo vệ môi trường

Khám phá thiên nhiên thú vị và hào hứng tuy nhiên bạn cũng đừng phá mất cảnh sắc tươi đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Hãy trở thành một trekker có ý thức bảo vệ môi trường,bảo vệ những thứ tươi đẹp xung quanh nha. Nếu trong quá trình đi bạn thấy rác thải thì hãy chung tay nhặt rác và phân rác đúng loại và để chúng đúng nơi quy định nhé

Tóm lại trên đây là một số quy tắc an toàn trekking bạn cần biết để bảo vệ bản thân mình trong chuyến đi. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng ngần ngại chia sẻ cho mọi người tham khảo nha. 

 

Để lại bình luận

Bài viết mới
Team Building đoàn Hải Đăng Xanh
Team Building tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương cùng Hải Đăng Xanh Preschool và Viettrekking
Tháng Sáu 12, 2024
Viettrekking chíng thức ra mắt thẻ ưu đãi Viettrekking Travel Elite Card
Tháng Sáu 10, 2024
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A-Z
Tháng Năm 27, 2024
Trang bị đồ bảo hộ
Tips hữu ích khi tham gia các hoạt động vui chơi dưới nước trong mùa hè
Tháng Năm 24, 2024
Đoàn Zalo chinh phục Pha Luông
Hành trình team building chinh phục đỉnh Pha Luông của đoàn trekker Zalo và Viettrekking
Tháng Năm 15, 2024
Translate »
1900 2869