Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thế giới

294 0
Là mảnh đất được mệnh danh là ” Vùng đất của KONG”  Quảng Bình hội tụ đầy đủ các yêu tố du lịch trải nghiệm từ biển đảo đến rừng núi. Và đặc biệt hơn với hệ thống hang động phong phú, đa dạng. Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên mà tạo hóa đã ban tặng cho Quảng Bình.

Nguồn gốc tên gọi vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Tên gọi vườn quốc gia này ghép từ hai thành phần: tên động Phong Nha và tên khu vực rừng núi đá vôi Kẻ Bàng. Động Phong Nha trước đây thường được xem là động lớn và đẹp nhất trong quần thể hang động này.

Có ý kiến giải thích cho rằng nguồn gốc tên gọi Phong Nha có nghĩa là gió (chữ Hán: 風 phong), răng (chữ Hán: 牙 nha) (gió thổi từ trong động, nhũ đá tua tủa như hàm răng). Nhưng ý kiến khác lại cho rằng Phong Nha có nghĩa là tên ngôi làng gần đấy chứ không có nghĩa là gió và răng như vẫn thường được giải thích.

Theo Lê Quý Đôn thì Phong Nha là tên một làng miền núi ngày xưa (nay là tổ dân phố Phong Nha, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch). Có ý kiến khác lại cho rằng tên gọi Phong Nha không phải xuất phát từ ý nghĩa răng và gió, mà từ hình ảnh những ngọn núi. Nằm thành từng dãy đều đặn như hình ảnh các quan đứng thành hàng trên sân chầu hay ở quan thự.

Người ta đã lấy chữ Phong Nha theo chữ Hán (chữ 峰 phong nghĩa là đỉnh núi, 衙 nha có nghĩa là quan lại) để đặt tên cho động Phong Nha. Động Phong Nha còn có tên khác như Động Thầy Tiên, Núi Thầy, Động Troóc, Hang Trùa (Hang Chùa).

Vì sao vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được công nhận di sản thiên nhiên thế giới

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng lần thứ hai được UNESCO vinh danh là di sản thiên nhiên thế giới với hai tiêu chí về hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Trở thành vườn quốc gia thứ ba châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt 3 trên 4 tiêu chí.

Phong Nha – Kẻ Bàng được vinh danh ở hai tiêu chí. Gồm: “là ví dụ nổi bật đại diện cho các tiến trình sinh thái trong sự tiến hóa và phát triển của các hệ sinh thái trên cạn”. Và “sở hữu môi trường sống tự nhiên có ý nghĩa nhất đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học”.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có rừng nhiệt đới ẩm, còn tương đối nguyên vẹn trên núi đá vôi. Với độ che phủ chiếm 94%, trong đó 84% là rừng nguyên sinh.

Vườn có trên 2.934 loài thực vật bậc cao có mạch và hơn 800 loài động vật có xương sống. Trong đó có nhiều loài nằm trong Sách đỏ của Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN). Và chỉ tồn tại một số nơi ở trên thế giới.

Mức độ đặc hữu ở khu vực này được xác định là cao với trên 400 loài thực vật của Việt Nam và 38 loài động vật của dãy Trường Sơn. Có nhiều loài mới được ghi nhận như bò cạp hang động, cá, thằn lằn, rắn, rùa. Đặc biệt quan trọng, ở đây có 4 phân loài linh trưởng đặc hữu đang bị đe dọa gồm: voọc Hà Tĩnh, phân loài voọc Hà Tĩnh, chà vá chân nâu, vượn đen má trắng.

vườn quốc gia phong nha kẻ bàng

IUCN đánh giá động thực vật ở Phong Nha – Kẻ Bàng có sự đa dạng cao nhất ở Việt Nam và rất cao so với các di sản thế giới các nước trong và ngoài khu vực.

Với những giá trị trên, Phong Nha – Kẻ Bàng là vườn quốc gia thứ ba châu Á và đầu tiên trong khu vực đạt 3 trên 4 tiêu chí dành cho một di sản thiên nhiên.

Hệ thống hang động phong phú, đa dạng là món quà quý giá thiên nhiên ban tặng cho Phong Nha Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho những cảnh quan kì bí, hùng vĩ. Vườn Quốc gia Phong Nha  Kẻ Bàng ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên. Những hang động như những lâu đài lộng lẫy trong lòng núi đá vôi được tạo tác từ hàng triệu năm trước.

Khu Phong Nha Kẻ Bàng có một quần thể hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, kì vĩ. Được mệnh danh là “ Vương quốc hang động”. Nơi tiềm ẩn nhiều điều kỳ lạ và hấp dẫn. Là thiên đường cho các nhà khoa học hang động, các nhà thám hiểm và du lịch.

Hệ thống động Phong Nha

Có tổng chiều dài trên 45km bắt nguồn từ phía nam của vùng núi đá vôi Kẻ Bàng. Cửa chính của hệ thống động này là động Khe Ry và Hang En nằm ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển. Cuối cùng là Động Phong Nha với tổng chiều dài khoảng gần 45 km. Các hang trong hệ thống này phân bổ theo dạng cành cây chạy theo hướng đông bắc – tây nam . Bao Gồm:

 • Hang Tối: nằm trên thượng lưu sông Son. Hang này có chiều dài 5.258 m và cao 83 m,dài 736 m.
 • Hang Chà An: dài 667 m và cao 15 m.
 • Hang Thung: có sông ngầm dài 3351 m.
 • Hang Én: dài 1645 m và cao 78,6 m, có bãi cát bên trong, là nơi sinh sống của én.
 • Hang Khe Tiên: tọa lạc phía nam Phong Nha, dài 520 m.
 • Hang Khe Ry: tọa lạc ở phía nam Phong Nha.
 • Hang Khe Thi.
 • Động Phong Nha.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hệ thống hang Vòm

Có tổng chiều dài trên 30km bắt nguồn từ hang Rục Cà Roòng. Nằm ở độ cao 360m so với mặt nước biển và kết thúc là hang Vòm. Hệ thống hang Vòm nằm trên trục có hướng chung là nam – bắc. Sông Rục Cà Roòng lúc ẩn mình trong núi đá, lúc lại xuất hiện trên những thung lũng hẹp và sâu. Cuối cùng đổ ra sông Chày ở cửa hang Vòm. Bao gồm:

 • Hang Vòm: dài 15,05 km và cao 145 m có nhiều thạch nhũ và măng đá đẹp.
 • Hang Đai Cao: dài 1645 m và cao 28 m.
 • Hang Duột: dài 3,927 m và cao 45 m, có bãi cát mịn.
 • Hang Cá: dài 1.500 m cao 62 m.
 • Hang Hổ: dài 1.616 m và cao 46 m
 • Hang Over: dài 3.244 m và cao 103 vời chiều rộng trong khoảng 30–50 m.
 • Hang Pygmy: dài 845 m.
 • Hang Rục Caroòng: nơi sinh sống của người thiểu số Arem. Họ sống trong hang động và săn bắn hái lượm tự nhiên.
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Hệ thống hang Rục Mòn

Nằm ở địa phận huyện Minh Hóa cũng là một trong những hang động lớn nhưng chưa được khai thác nhiều. Hang Rục Mòn có chiều dài 2863m, có độ sâu vòm 49m. Trong hang có sông ngầm chảy qua, nhiều nhũ đá được đánh giá rất đẹp và hoang sơ.

Trải nghiệm Phong Nha Kẻ Bàng với tour 3N2Đ cùng Viettrekking

Du khách chắc chắn sẽ choáng ngợp trước khung cảnh tuyệt đẹp, kì vĩ của hệ thống hang động và sông hồ nơi đây. Đặc biệt hơn, bạn có thể tham gia các hoạt động khác nhau để trải nghiệm được hết sự khác biệt của hành trình.

Từ trekking xuyên thung lũng tới khám phá hệ thống hang động Tú Làn trong điều kiện bóng tối hoàn toàn. Đạp xe qua con đường xanh mướt hay ngôi làng bình yên tách biệt khỏi thành phố. Cho đến cảm nhận dòng nước trong lành đến mức thấy được đàn cá bơi lội bên dưới.

Tất cả được gói gọn trong chương trình tour trải nghiệm 3 ngày 2 đêm độc đáo đang đợi các bạn khám phá cùng Viettrekking!

Lịch trình tour trải nghiệm vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Ngày 0 – Thứ 5: HÀ NỘI – VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA KẺ BÀNG – XE GIƯỜNG NẰM

20h00: Quý khách tập trung cùng đoàn, lên xe giường nằm đi vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

20h30: Xe khởi hành đi Phong Nha – Kẻ Bàng.

Bữa ăn: Không.

Nghỉ đêm: Xe giường nằm.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Ngày 1 – Thứ 6: KHÁM PHÁ THUNG LŨNG SINH TỒN – HANG E

04h30: Quý khách tới trung tâm Phong Nha, di chuyển về điểm vệ sinh cá nhân, nghỉ ngơi. Quý khách có thể sử dụng bể bơi ngay tại khách sạn nếu như có nhu cầu.

07h00: Mọi người dùng bữa sáng, sau đó xe đón tới điểm tập trung đoàn. Tại đây, Quý khách nghe phổ biến về lộ trình di chuyển trong ngày và cùng thống nhất những quy định của Vườn quốc gia.

08h30: Xe đưa đoàn di chuyển tới điểm trekking.

09h00: Quý khách bắt đầu trekking và khám phá Thung Lũng Sinh Tồn.
• Đi bộ xuyên rừng rậm và địa hình núi, đá 12km.
• Băng qua những đồi cỏ mênh mông để đến rừng nguyên sinh Dầu Rái với hàng trăm thân cây cổ thụ.
• Đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên, núi non trùng điệp, sông suối uốn lượn. Và đặc biệt là một hệ thống hang động phong phú như: hang Thủy Cung, hang Thung Trẹ với cảnh đẹp tự nhiên, hoang sơ.

11h30: Quý khách ăn trưa tại hang E.
• Ăn trưa.
• Bơi khám phá hang E, nhảy tự do và bơi trong làn nước xanh ngắt, mát rượi.
• Lặn và khám phá 150m phía trong hang E – một trong những hang động sông nguyên sơ nhất trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Khám phá hang E như một thủy cung dưới nước với những nhũ đá đầy màu sắc, tráng lệ.
• Lặn sâu bên trong hang E.

13h00: Quý khách khám phá cửa sau Hang Tối.
• Trèo qua những tảng đá sắc nhọn.
• Chinh phục 800m hang Nước Lạnh – cửa sau của hang Tối.
• Khám phá hệ thống đá vôi cổ với hóa thạch hàng trăm triệu năm tuổi.
• Tìm hiểu và khám phá hệ thống thạch nhũ với cấu trúc đá vôi đen.
• Trải nghiệm những con đường phiêu lưu và những con đường mòn đá lởm chởm.

17h30: Quý khách về tới điểm tập trung ban đầu tại Phong Nha. Kết thúc ngày trekking đầu tiên. Đoàn di chuyển tiếp trở về khách sạn.

19h00: Đoàn dùng bữa tối đầu tiên, thưởng thức các món ăn hấp dẫn tại địa phương

Bữa ăn: Sáng, Trưa, Tối.

Nghỉ đêm: Homestay tại Phong Nha.

Ngày 2 – Thứ 7: ĐẠP XE – CHÈO KAYAK VÀ TRÒ CHƠI TRÊN NƯỚC TẠI VƯỜN QUỐC GIA PHONG NHA KẺ BÀNG

07h00: Quý khách ăn sáng tại khách sạn.

08h00: Quý khách nhận xe đạp, nghe phổ biến lộ trình cũng như hướng dẫn cách sử dụng xe đạp để di chuyển hiệu quả.

08h15: Quý khách bắt đầu hành trình và thưởng ngoạn cảnh đẹp của Vườn quốc gia. Thong thả đạp xe xuyên con đường với 2 hàng cây xanh mướt một màu. Tận hưởng những làn gió tươi mát.

11h00: Quý khách tới điểm nghỉ. Check in ở cây cầu đẹp giữa đại ngàn xanh thẳm, 2 bên là dãy núi đá vôi sừng sững vô cùng hùng vĩ.

12h15: Quý khách đến điểm chèo thuyền kayak, nghỉ ngơi và thưởng thức bữa trưa.

14h00: Quý khách chơi trò chơi trên nước. Đặc biệt chèo thuyền kayak quãng đường 2 km trên dòng sông Chày với làn nước xanh màu ngọc bích và mát lạnh.

17h00: Quý khách đạp xe qua ngôi làng hoang sơ và tách biệt khỏi những náo nhiệt của khu du lịch. Cùng ngắm cảnh hoàng hôn buông trên song. Tại đây, Quý khách lên thuyền đi sang bờ sông. Sau đó tiếp tục di chuyển trở về khách sạn.

18h00: Về tới khách sạn, kết thúc hành trình đạp xe, Quý khách nghỉ ngơi, chuẩn bị cho bữa tối.

19h00: Quý khách ăn tối. Sau đó nghỉ ngơi sớm để giữ sức cho ngày vui chơi tiếp theo.

Bữa ăn: Sáng, Trưa, Tối.

Nghỉ đêm: Homestay tại Phong Nha.

Ngày 3 – Chủ nhật: TỔ HỢP TRÒ CHƠI TRÊN CÂY – TẮM BIỂN/ VỀ HÀ NỘI

07h30: Quý khách dùng bữa sáng tại homestay. Sau đó xe đón Quý khách tới khu du lịch Ozo.

08h00: Quý khách tới Ozo. Tại đây Quý khách sẽ tham gia vào tổ hợp trò chơi cực kỳ thú vị như Zipline, chèo sup, tắm suối. Các trò chơi mạo hiểm trên cây và đạp xe địa hình,…

12h00: Quý khách nghỉ ngơi ăn trưa với các món đặc sản địa phương.

14h00: Quý khách di chuyển đến Bãi Đá Nhảy.

15h00: Tới Bãi Đá Nhảy, Quý khách thay đồ và tắm biển.

16h30: Quý khách di chuyển tới đồi cát Quang Phú. Tham gia vào trò chơi trượt cát và ngắm hoàng hôn.

18h00: Xe ô tô đưa Quý khách về homestay tắm rửa và chuẩn bị ăn tối.

20h30: Quý khách lên xe giường nằm di chuyển về Hà Nội. Khoảng 05h00 sáng hôm sau về tới Hà Nội. Kết thúc hành trình tại Quảng Bình, chia tay nhau và hẹn ngày gặp lại.

Bữa ăn: Sáng, Trưa, Tối.

Nghỉ đêm: Xe giường nằm.

Để lại lời nhắn
Vui lòng không để trống.
Vui long nhập họ tên của bạn.
Vui lòng nhập email của bạn.
Vui lòng nhập email hợp lệ.