"Porter" là ai trong những hành trình leo núi? Vai trò của đội ngũ đông đảo này là gì? | Viettrekking

“Porter” là ai trong những hành trình leo núi? Vai trò của đội ngũ đông đảo này là gì?

Porter của Viettrekking - Đội ngũ đông đảo và quan trọng trong mỗi hành trình trekking

Để làm nên một hành trình leo núi an toàn và thành công trọn vẹn, không thể thiếu được sự có mặt của những “porter” thường là những người bản địa. Đây là đội ngũ đông đảo trong mỗi chuyến đi với những vai trò vô cùng quan trọng, hỗ trợ rất nhiều cho các trekker hoàn thành chuyến đi. Hãy cùng Viettrekking tìm hiểu xem họ là ai và vai trọ cụ thể là gì ngay dưới đây nha!

“Porter” là những ai?

Porter – một thành phần rất quan trọng, không thể thiếu và luôn có số lượng rất rất đông trong các tour leo núi của Viettrekking. Porter dịch ra tiếng Việt là Người khuân vác, và là cách gọi chung cho những thành viên tham gia hỗ trợ trong hành trình chinh phục của Viettrekking. Ngoài nhiệm vụ chính là mang đồ đoàn, mang hành lý cho khách, đội ngũ Porter của Viettrekking còn nấu ăn ngon, tháo vát trong mọi công việc ở trên núi, luôn luôn giúp đỡ mọi hành khách ở những điểm địa hình khó khăn, đặc biệt là với những hành khách có thể lực yếu và kĩ năng chưa cao.

Ngoài ra, với đặc thù các tour trekking đều ở những ngọn núi cao ở khu vực Tây Bắc, nên đa số các Porter đều là đồng bào người dân tộc Mông hoặc dân tộc Dao, do đó các bạn sẽ còn được lắng nghe rất nhiều câu chuyện về đời sống và văn hóa của các Porter trong chuyến đi.

Hình ảnh các porter trong hành trình chinh phục Tà Xùa được đoàn khách Thái Lan của Viettrekking chụp lại
Hình ảnh các porter trong hành trình chinh phục Tà Xùa được đoàn khách Thái Lan của Viettrekking chụp lại

Vai trò của những porter trong mỗi chuyến leo núi

Hỗ trợ mang vác đồ đạc

Các porter là những người bản địa đã quen thuộc với đường rừng núi, có kinh nghiệm, kỹ năng và sức khỏe tốt, chính bởi vậy họ là có thể mang vác những đồ đạc nặng trên đường leo núi giúp các trekker. Mỗi người porter có thể mang trên lưng những chiếc gùi to đựng rất nhiều đồ đạc như: ba lô của du khách, đồ ăn, nước uống, bàn ghế camping, đồ y tế,….

Hình ảnh các porter mang trên người rất nhiều đồ đạc đã trở nên vô cùng quen thuộc trên các cung núi. Dù nhìn thể trạng của những người dân bản địa này khá nhỏ bé nhưng họ đều có sức mạnh phi thường, thể lực rất tốt và kỹ năng leo núi, băng rừng tuyệt vời. Nhờ những nhân vật quan trọng này mà các nhà leo núi có thể dễ dàng chinh phục các đỉnh cao, không bị áp lực nhiều trong việc mang vác đồ đạc trong suốt chuyến đi.

Các porter có thể hỗ trợ mang vác rất nhiều đồ đạc cho khách trekking
Các porter có thể hỗ trợ mang vác rất nhiều đồ đạc cho khách trekking

Nấu ăn cho đoàn

Các porter của Viettrekking đều là những người dày dặn kinh nghiệm, đã từng nấu ăn cho rất nhiều đoàn leo núi. Những bữa ăn trên núi đều được chuẩn bị vô cùng chu đáo và cẩn thận. Mọi thực phẩm đã được Viettrekking đặt mua trước và các porter mang lên núi. Từ những bữa ăn dọc đường trên hành trình trekking cho đến những bữa ăn trên lán nghỉ đều là một tay các porter chuẩn bị. Những bữa ăn vô cùng thịnh soạn, đầy đủ dinh dưỡng với đa dạng menu, đảm bảo cung cấp dinh dưỡng và năng lượng tốt cho các trekker.

Những bữa ăn trên núi luôn là điều được các trekker của Viettrekking vô cùng ấn tượng, các porter nấu ăn bằng tất cả tấm lòng, sự cẩn thận chỉn chu, vừa đa dạng đầy đủ, vừa mang những hương vị ẩm thực Tây Bắc độc đáo.

Những bữa ăn hấp dẫn trên núi được porter chuẩn bị
Porter Viettrekking chuẩn bị những bữa ăn hấp dẫn trên núi cho các trekker
Tiệc BBQ đủ đầy, ngon miệng trên núi được porter Viettrekking chuẩn bị
Tiệc BBQ đủ đầy, ngon miệng trên núi được porter Viettrekking chuẩn bị

Giúp dẫn đường và mở đường

Trong mỗi chuyến đi trekking, vai trò của porter không chỉ dừng lại ở việc vận chuyển đồ đạc mà còn bao gồm sự hỗ trợ trong việc dẫn đường và mở đường cho du khách. Porter thường là người địa phương có hiểu biết sâu rộng về địa hình, đường đi, và điều kiện thời tiết của khu vực. Sự hiểu biết này giúp họ dẫn đường một cách chính xác và an toàn. Đội ngũ này có thể điều chỉnh tốc độ đi lại theo sức khỏe và mong muốn của nhóm trekking. Họ có thể đi trước hoặc sau nhóm để đảm bảo mọi người đi theo đúng tốc độ và giữ an toàn.

Trong những đoạn đường khó khăn hoặc địa hình phức tạp, porter thường mở đường bằng cách di chuyển các vật dụng trên đường như đá, cây cỏ, hoặc nhánh cây. Họ tạo ra một lối đi an toàn cho toàn bộ đoàn trekking. Porter luôn đảm bảo rằng nhóm đi đúng hướng và kịp thời để đạt được mục tiêu dự định.

Porter dẫn đường và hỗ trợ các nhà leo núi trong suốt hành trình
Porter dẫn đường và hỗ trợ các nhà leo núi trong suốt hành trình

Dọn dẹp và chuẩn bị lán nghỉ

Trong mỗi chuyến trekking, luôn có một đội ngũ porter được phân công nhiệm vụ lên lán trước và sắp xếp, chuẩn bị chỗ nghỉ ngơi đảm bảo cho khách trước khi tới. Dù điều kiện trên núi có nhiều khó khăn, các lán nghỉ không thể tiện nghi như những nhà nghỉ, homestay, khách sạn ở dưới xuôi, nhưng vẫn luôn đảm bảo đầy đủ nhất có thể cho việc nghỉ ngơi của các trekker, luôn được các porter sắp xếp sạch sẽ, ấm áp.

Các lán nghỉ được các porter sắp xếp gọn gàng
Các lán nghỉ được các porter sắp xếp gọn gàng

Sắp xếp porter trong mỗi chuyến đi của Viettrekking

Viettrekking luôn cố gắng tạo điều kiện, cơ hội để những người dân bản địa (đa phần thuộc dân tộc thiểu số) có công ăn việc làm tốt. Sa Pa đang ngày một phát triển như một điểm đến du lịch thu hút, Viettrekking cũng nỗ lực để góp phần phát triển ngành du lịch của địa phương, nâng cao nhận thức của đồng bào miền núi về lĩnh vực du lịch, tạo tiền đề phát triển trong tương lai.

Có hai đội ngũ porter của Viettrekking được phân công đó là: đội porter đi trong ngày và đội  đi theo đoàn toàn bộ hành trình. Đội porter đi trong ngày đảm bảo việc mang vác đồ đạc của khách trong chuyến đi và đội porter full hành trình sẽ ở lại cùng đoàn cả tối trong lán để sắp xếp. Khách hàng được gửi 5kg hành lý chovận chuyển, tỉ lệ porter rất nhiều đảm bảo cho chuyển đi của khách hàng luôn được trọn vẹn nhất.

Đội ngũ porter hỗ trợ đông đảo trong mỗi hành trình của Viettrekking
Đội ngũ porter hỗ trợ đông đảo trong mỗi hành trình của Viettrekking

Có thể nói các porter của Viettrekking chính là những người “cõng trên vai cả thế giới” của bạn, đã được phân công những công việc và nhiệm vụ rõ ràng, luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Họ là những người dân bản địa đã trải qua hàng trăm tour trekking, thông thuộc đường đi nước bước của đại ngàn. Vậy nên bạn chỉ cần có đam mê – chúng mình sẽ dẫn bạn tới những hành trình thật đẹp!

Để lại bình luận

Bài viết mới
Team Building đoàn Hải Đăng Xanh
Team Building tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương cùng Hải Đăng Xanh Preschool và Viettrekking
Tháng Sáu 12, 2024
Viettrekking chính thức ra mắt thẻ ưu đãi Viettrekking Travel Elite Card
Tháng Sáu 10, 2024
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A đến Z
Kinh nghiệm du lịch Ladakh vào mùa hè chi tiết từ A-Z
Tháng Năm 27, 2024
Trang bị đồ bảo hộ
Tips hữu ích khi tham gia các hoạt động vui chơi dưới nước trong mùa hè
Tháng Năm 24, 2024
Đoàn Zalo chinh phục Pha Luông
Hành trình team building chinh phục đỉnh Pha Luông của đoàn trekker Zalo và Viettrekking
Tháng Năm 15, 2024
Translate »
1900 2869